Donald Trump sẵn sàng gặp thượng đỉnh Kim Jong-un lần ba

.
Donald Trump bỏ ngỏ khả năng gặp thượng đỉnh Kim Jong-un lần 3
trước cuộc hội đàm với người đồng cấp Moon Jae-in tại Washington
 
AFP dẫn tuyên bố của ông Donald Trump rằng: "Tôi thích các hội nghị thượng đỉnh. Tôi thích gặp Chủ tịch Kim. Ông Kim là người mà tôi hiểu rõ, tôn trọng và hy vọng. Tôi thực sự tin rằng nhiều điều lớn lao sẽ diễn ra trong thời gian tới. Triều Tiên có tiềm năng vô cùng lớn". Đồng thời, ông Donald Trump cũng nhấn mạnh: Một nghị quyết hòa bình về Triều Tiên vẫn "trong tầm tay" và tiếp tục hy vọng vào thương hiệu ngoại giao cá nhân của bản thân. 
 
Trước đó, ông Donald Trump và ông Kim Jong-un đã tiến hành hai cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore diễn ra vào tháng 6/2018 và tại Hà Nội vào cuối tháng 2. Dù có được những bước tiến đáng kể trong việc cải thiên mối quan hệ thù địch giữa hai nước kéo dài 7 thập kỷ sau hai cuộc gặp thượng đỉnh này, song kỳ vọng về nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa được hiện thực hóa bằng hiệp định hòa bình như kỳ vọng. Nguyên nhân là do Washington và Bình Nhưỡng vẫn còn nhiều bất đồng xung quanh vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.
 
Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore và Hà Nội đã đạt được những bước tiến quan trọng trong việc cải thiện mối quan hệ giữa hai nước cũng như đặt nền tảng cho nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên
 
Vì thế, Mỹ vẫn tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này cho đến khi Bình Nhưỡng hoàn toàn từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, ông Donald Trump không muốn thắt chặt hơn nữa lệnh trừng phạt, nên đã dừng kế hoạch áp lệnh trừng phạt mới khi tuyên bố: "Có lựa chọn gia tăng các lệnh trừng phạt, nhưng tôi không muốn làm điều đó". Đồng thời, người đứng đầu Nhà Trắng cũng ủng hộ các động thái viện trợ nhân đạo của Hàn Quốc cho Triều Tiên khi cho biết: Washington và Seoul đang thảo luận về những viện trợ nhân đạo trong khuôn khổ cho phép.
 
Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng cho rằng: Các hội nghị thượng đỉnh đã mang đến kết quả quan trọng, giảm đáng kể căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên. Trong chuyến thăm Mỹ bắt đầu từ ngày 10/4, Tổng thống Moon Jae-in đã hội đàm với các quan chức Mỹ đóng vai trò chủ chốt trong đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton. Ông Moon Jae-in cũng gặp Phó Tổng thống Mike Pence. Các cuộc gặp riêng rẽ được nhìn nhận như động thái nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bản đảo Triều Tiên. Hiện tại, ông Moon Jae-in đã ba lần họp thượng đỉnh với Kim Jong-un và đang thúc đẩy hội nghị lần thứ tư. 
 
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đóng vai trò quan trọng trong tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên
 

Xem thêm:

Triều Tiên họp báo “đính chính” phát biểu của Tổng thống Donald Trump


HV

Nguồn: songmoi.vn