Đã có nhà đầu tư cam kết ứng trước 3 tỷ USD thực hiện dự án Bình Quới - Thanh Đa

.

Được biết, hồi tháng 10/2016, Tập đoàn Bitexco đã xin được chỉ định làm chủ đầu tư dự án Bình Quới - Thanh Đa sau khi Công ty Emaar Properties PJSC (Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất) xin rút khỏi liên danh giữa công ty này và Bitexco.

Sau khi thẩm định năng lực của Bitexco trong vòng 6 tháng, chính quyền Tp.HCM khẳng định đơn vị này đủ năng lực làm dự án. UBND Tp.HCM báo cáo xin ý kiến của Chính phủ và được Chính phủ trả lời rằng, vấn đề này thuộc thẩm quyền của Tp.HCM, tuy nhiên phải tuân thủ đúng quy định hiện hành.

Thế nhưng, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, làm theo văn bản pháp luật hiện hành rất khó nên chỉ có thể đấu thầu chọn nhà đầu tư. Đồng thời, tiến độ dự án nếu điều chỉnh cũng chỉ đến năm 2032 do ảnh hưởng của công tác đấu thầu.

dự án Bình Quới - Thanh Đa
Hiện đã có 4 nhà đầu tư quan tâm đến dự án Bình Quới - Thanh Đa.

Ông Phong cho hay, là một doanh nghiệp nhà nước lớn của Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống Nhất, Emaar Properties PJSC đã thực hiện rất nhiều dự án lớn tại quốc gia này. Do vậy, doanh nghiệp có đủ năng lực để làm dự án Bình Quới - Thanh Đa.

Vì thủ tục, giấy tờ quá lâu nên công ty nói trên đã rút lui khỏi dự án. Khi đấu thầu chọn nhà đầu tư mới, dự án đã quay về vạch xuất phát. Việc đấu thầu chọn nhà đầu tư mới theo quy định hiện hành sẽ cần thời gian 800 ngày trong trường hợp không có gì trục trặc.

Dự án hiện nhận được sự quan tâm của 4 nhà đầu tư. Trong đó, có nhà đầu tư mạnh về năng lực tài chính đã cam kết ứng trước 3 tỷ USD để thực hiện dự án. Lãnh đạo Tp.HCM cho rằng, thủ tục là vấn đề đáng ngại nhất hiện nay. Các nhà đầu tư quan tâm tới 2 vấn đề là tổng mức bồi thường và thời gian bàn giao mặt bằng, họ sẽ rút lui nếu chúng ta không thể cung cấp thông tin.

Theo UBND Tp.HCM, những nội dung cần nêu rõ trong báo cáo gồm: yếu tố thuận lợi khi đấu thầu chọn nhà đầu tư, cơ sở pháp lý, quy trình chọn nhà đầu tư cụ thể, tiêu chí chọn nhà đầu tư (phải có nội dung ký quỹ với số tiền đảm bảo đủ để bồi thường giải phóng mặt bằng, đồng thời phải có bảo lãnh hợp pháp của các tổ chức tín dụng nhằm chọn được nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm thực sự).

Thường trực UBND Tp.HCM giao UBND quận Bình Thạnh phối hợp, chủ trì với các sở ngành, đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất UBND TP các giải pháp để tránh làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân trong khu vực dự án.

Ngoài ra, chính quyền TP giao Sở Xây dựng nhiệm vụ tham mưu, đề xuất việc cấp phép sửa chữa tạm của các hộ dân. Bởi lẽ, đây là một dự án quy mô lớn và phức tạp, thời gian chọn nhà đầu tư, thực hiện dự án kéo dài; cần tránh gây ảnh hưởng, bức xúc tới các hộ dân trong khu vực dự án. 

Nguồn: dothi.net