Tp.HCM: Chung cư 18 tầng ở quận Tân Phú có thể bị VAMC siết nợ

.

Cụ thể, tài sản bảo đảm để xử lý thu hồi nợ nói trên gồm quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất là chung cư Trung Đông Plaza ở quận Tân Phú. Công trình tọa lạc trên diện tích 2.053m2, cao 18 tầng gồm 120 căn hộ, tổng diện tích xây dựng là 13.741m2. Chủ sở hữu chung cư này là Công ty Tư vấn và Đầu tư phát triển Trung Đông.

Chung cư Trung Đông Plaza đã hoàn thiện
Chung cư Trung Đông Plaza đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng.

VAMC cho biết, nguyên nhân khiến chủ đầu tư này phải bàn giao tài sản đảm bảo là bởi cho đến giữa tháng 10/2018, doanh nghiệp có khoản nợ tạm tính trên 82 tỷ đồng (nợ gốc xấp xỉ 34 tỷ đồng, lãi trên 48,7 tỷ đồng). VAMC trước đó đã nhiều lần gửi văn bản đôn đốc, yêu cầu công ty thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo quy định hiện hành song chủ dự án không thực hiện, đồng thời cũng không có phương án trả nợ khả thi. 

Vậy nên, vào ngày 1/11 vừa qua, Công ty Trung Đông đã nhận được thông báo từ VAMC về việc bàn giao tài sản bảo đảm để xử lý thu hồi nợ. Nội dung văn bản nêu rõ, đến ngày 1/12 tới, trường hợp công ty không thực hiện yêu cầu này, VAMC sẽ thu giữ toàn bộ Chung cư Trung Đông Plaza.

Đại diện VAMC cho hay, quá trình thu giữ tài sản này tuân thủ đúng theo trình tự quy định, thực hiện Nghị quyết số 42 của Quốc hội để xử dứt điểm, nhanh chóng nợ xấu cũng như tài sản bảo đảm của nợ xấu. Mặt khác, động thái này cũng khiến khách hàng nâng cao ý thức trả nợ cho VAMC và các tổ chức tín dụng liên quan.

Vào năm 2010, chung cư Trung Đông Plaza được khởi công xây dựng, hiện chủ đầu tư đã bàn giao công trình cho cư dân chuyển vào sinh sống.

Được biết, trước đó chung cư Gia Phú (Thủ Đức) của Công ty Địa ốc Gia Phú cũng bị BIDV thực hiện các thủ tục bán đấu giá toàn bộ khoản nợ của doanh nghiệp.

Nguồn: dothi.net