Báo Diễn đàn Doanh nghiệp ký kết hợp tác cùng đối tác Hàn Quốc

.

Chứng kiến lễ ký kết, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI khẳng định: “Báo Diễn đàn Doanh nghiệp là một trong những tờ báo viết về doanh nghiệp, doanh nhân hàng đầu tại Việt Nam, là tiếng nói của VCCI, một trong những “cái nôi” để thúc đẩy hoạt động cải cách. Thông qua lễ ký thoả thuận này, chúng tôi mong muốn Diễn đàn Doanh nghiệp cũng sẽ trở thành một kênh thông tin tin cậy về Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc".

TS

Lãnh đạo VCCI và Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc chứng kiến biên bản ghi nhớ giữa Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và Công ty cổ phần MKTeam (Hàn Quốc)

TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, Việt Nam cũng đang hướng tới xây dựng các tập đoàn, doanh nhân dân tộc hàng đầu. Chính kinh nghiệm xây dựng thành công các tập đoàn tư nhân của Hàn Quốc là một thực tiễn tốt cho doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu, học hỏi.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Phú Bình - Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Hàn Quốc khẳng định: Quan hệ Việt - Hàn đã thực sự mang tính chất chiến lược, thể hiện ở sự tin cậy lẫn nhau sâu sắc cũng như hiệu quả cao trong mọi lĩnh vực hợp tác và giao lưu thân thiết giữa nhân dân. Ông Bình cũng mong muốn, sự hợp tác của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần MKTeam sẽ góp phần không nhỏ trong việc thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, sự hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Tại lễ ký kết, Nhà báo Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, chương trình hợp tác giữa Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần MKTeam sẽ có ba nội dung hợp tác chính.

Một là, trao đổi nội dung thông tin thường xuyên, thông tin chuyên đề về quan hệ hợp tác, giao lưu thương mại giữa hai cộng đồng doanh nghiệp và hai nền kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc.

Hai là, phối hợp tổ chức quảng bá, giới thiệu các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc trên các ẩn phẩm báo chí của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp cũng như của Công ty Cổ phần MKTeam. Đặc biệt, hai bên cùng hướng tới thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, giao lưu thương mại giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc.

Ba là, phối hợp tổ chức các hoạt động hội thảo, xúc tiến đầu tư, hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc.

“Chương trình ký kết thoả thuận hợp tác và hợp đồng nguyên tắc hôm nay chính thức đánh dấu mối quan hệ hợp tác giữa Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần MKTeam”, Nhà báo Phạm Ngọc Tuấn khẳng định.

Việc hợp tác giữa Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần MKTeam sẽ thúc đấy quảng bá thông tin về doanh nghiệp hai nước cũng như mong muốn tạo

Việc hợp tác giữa Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần MKTeam sẽ thúc đấy quảng bá thông tin về doanh nghiệp hai nước cũng như mong muốn tạo "cầu nối thông tin" hữu hiệu để góp phần thúc đẩy hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Đồng tình, bà Kim Min Kyo - Giám đốc Công ty Cổ phần MKTeam cho biết: "Chính sách ngoại giao “Tân Phương Nam” của Chính phủ Hàn Quốc cùng với việc Việt Nam nằm trong vị trí trung tâm của chính sách này sẽ là một động lực để các doanh nghiệp Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam. Trong cuộc điều tra tại Hàn Quốc, Việt Nam luôn đứng đầu danh sách các quốc gia được các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm, từ đó có thể dự đoán, đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới".

"Chính điều này sẽ góp phần thúc đẩy và tăng cường hợp tác hơn nữa giữa doanh nghiệp hai bên nói chung và giữa Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và Công ty cổ phần MKTeam nói riêng” - bà Kim khẳng định.

Ngoài ra, bà Kim cũng khẳng định: “Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình vì sự hợp tác thành công và phát triển giữa hai bên. Chúng tôi mong tiếp tục được sự ủng hộ của VCCI, Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc nhiều hơn trong thời gian tới”.

Ngày Quốc tế Phụ nữ sắp tới, nhận dịp này TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cũng đã tặng quà là bức tượng “The Mother” bằng đồng và hoa cho bà Kim Min Kyo – Giám đốc Công ty MKTeam.

Nhân dịp 8/3, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI tặng bức tượng mẹ Âu Cơ cho bà Kim Min Kyo

Ông Nguyễn Phú Bình cũng chia sẻ: “Buổi ký kết thoả thuận hợp tác hôm nay giữa Báo Diễn đàn doanh nghiệp và MKTeam đã cho thấy kết quả bước đầu và chúng tôi rất vui mừng về điều này. Đây là mối quan hệ hợp tác thực chất và tôi tin tưởng rằng, những nội dung đã ký kết sẽ sớm được triển khai trong thời gian tới". 

Ông Shang Shin Lee - Chủ tịch Công ty VIKO (Hàn Quốc): "Tôi tin tương rằng mối quan hệ hợp tác giữa Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và MKTeam sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa cộng đông doanh nghiệp hai bên. Tôi tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác này sẽ thành công và ngày càng phát triển".

Ông Lê Văn Cự - Đại sứ, Phó Chủ tịch Hội hữu Nghị Việt Nam – Triều Tiên: “Những nội dung kết qủa hợp tác đã đạt được giữa hai bên là phù hợp với nguyện vọng là đóng góp nhiều hơn nữa và làm sâu sắc mối quan hệ hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc, phục vụ cho sự phát triển của mỗi nước”.

Được biết, dự kiến trong thời gian tới, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần MKTeam ngoài việc xúc tiến quảng bá cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp hai nước còn đẩy mạnh thêm các hoạt động quảng bá các lĩnh vực khác như văn hoá, thể thao, du lịch...

Đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp Hàn Quốc được đánh giá là đầu tư điển hình đôi bên cùng có lợi, không chỉ nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp Hàn Quốc mà còn góp phần vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Xét về số lượng cụ thể, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đóp góp 30% lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam và cung cấp 1 triệu việc làm cho lao động Việt Nam. 

Hiện nay Hàn Quốc đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam và Việt Nam cũng trở thành đối tác xuất khẩu lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Dự kiến, đến năm 2020 kim ngạch thương mại giữa hai nước sẽ đạt 100 tỷ USD.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đang triển khai nhiều chương trình nhằm chuyển giao công nghệ cũng như phương pháp kinh doanh cho các doanh nghiệp Việt Nam, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam, thông qua các hoạt động trách nhiệm xã hội doanh nghiệp. Thêm vào đó, việc Hàn Quốc gia tăng đầu tư vào Việt Nam cũng mang lại cơ hội cho du khách Hàn Quốc đến với Việt Nam từ đó góp phần vào sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam.

Việc Hàn Quốc nổi lên thành một cường quốc công nghiệp trong một thời gian ngắn đã củng cố niềm tin rằng, Hàn Quốc sẽ là đối tác phát triển kinh tế phù hợp nhất của Việt Nam – Quốc gia đang mơ ước trở thành cường quốc công nghiệp hiện đại. Chính phủ Hàn Quốc đang lên kế hoạch hỗ trợ để giúp việc đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc trở thành cơ hội thúc đẩy quan hệ hữu nghị hai nước bền chặt hơn nữa, chứ không chỉ dừng lại ở việc hợp tác kinh doanh thuần tuý.

Không chỉ sở hữu lực lượng lao động trẻ và năng động, hiện nay Việt Nam còn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức 7%. Với dự kiến đến năm 2020, sẽ có 44 triệu dân số thuộc tầng lớp trung lưu và  thượng lưu, thị phần tiêu dùng của Việt nam sẽ phát triển mạnh mẽ.

Thêm vào đó, Việt Nam cũng là quốc gia trọng tâm trong Cộng đồng kinh tế ASEAN. Đây chính là lý do Chính phủ Hàn Quốc coi Việt Nam là quốc gia trọng điểm trong chính sách hướng Nam mới.

Vì thế, trong thời gian tới, Việt Nam chính là cầu nối chủ chốt để Hàn Quốc tiến vào thị trường ASEAN. Việc đầu tư vào Việt Nam sẽ càng được tăng cường hơn nữa. Đặc biệt, trong bối cảnh liên kết kinh tế toàn cầu, các thoả thuận của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU, và thoả thuận hợp tác mang tính Quốc tế như Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sắp được ký kết hoặc có hiệu lực, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang thăm dò cơ hội tiếp cận thị trường và có vẻ sẽ tích cực hoạt động tại thị trường Việt Nam hơn nữa.

Ngọc Hà - Hoàng Hưng - Quốc Tuấn
Bạn đang đọc bài viết Báo Diễn đàn Doanh nghiệp ký kết hợp tác cùng đối tác Hàn Quốc tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email [email protected], hotline: (024) 3.5771239,
Nguồn: enternews.vn