Việt Nam và Estonia đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghệ

.
Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương và ông Mait Palts, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp VCCI

Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương và ông Mait Palts, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp VCCI

Đó là thông tin được ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa ra tại buổi tiếp đón và làm việc với đoàn doanh nghiệp Phòng thương mại Estonia.
Theo Phó Chủ tịch VCCI, Việt Nam luôn mong muốn phát triển quan hệ ngoại giao, hợp tác thương mại, đầu tư với Estonia do hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác. Hiện nay, Estonia đang là quốc gia có nhiều thành tựu phát triển ấn tượng trong quá trình hội nhập, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ như xây dựng Chính phủ điện tử, cổng dịch vụ công quốc gia... 
Có thể bạn quan tâm
 • Chủ tịch VCCI: Sự liêm chính là trái tim của doanh nghiệp

  11:05, 05/03/2019

 • VCCI góp ý về Dự thảo Thông tư quy định kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới

  13:36, 03/03/2019

 • VCCI đề nghị làm rõ cơ sở pháp lý để ban hành Thông tư quy định về đăng ký gia công thuốc

  05:00, 01/03/2019

 • VCCI là nhân tố tích cực tham gia cải cách thể chế

  11:52, 13/02/2019

"Kinh nghiệm và thành tựu của Estonia trong lĩnh vực công nghệ thông tin hiện đang được các nước trên thế giới đánh giá cao", Phó Chủ tịch VCCI nhận định. "Với việc hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm của Estonia sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao chất lượng trong chuỗi giá trị".

Mặt khác, Estonia vẫn đang là một thị trường hoàn toàn mới mẻ với các doanh nghiệp Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội để các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như nông thủy sản, hàng dệt may, đồ gỗ… thâm nhập vào thị trường Estonia nói riêng và các nước Bantic nói chung thông qua việc hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên, từ đó tạo tiền đề cho việc mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác.

Phó Chủ tịch Đoàn Duy Khương cũng cho rằng, thông qua việc đầu tư vào thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp Estonia có thế cung cấp những sản phẩm có thế mạnh như thực phẩm, đồ gỗ … đến những thị trường trong khu vực ASEAN.

Việc hai nước đã ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và sớm đàm phán ký mới Hiệp định hợp tác kinh tế trong tương lai được kỳ vọng tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước.

Phó Chủ tịch Đoàn Duy Khương và đoàn doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại Estonia

Phó Chủ tịch Đoàn Duy Khương và đoàn doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại Estonia

Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch VCCI cũng đề nghị Phòng Thương mại Estonia tích cực phối hợp với VCCI để kí kết thỏa thuận hợp tác và thành lập hội đồng doanh nghiệp hỗn hợp để tạo đầu mối thông tin về các doanh nghiệp, dự án trong các lĩnh vực tiềm năng, thuận lợi đưa việc hợp tác đi vào chiều sâu. 

Đồng tình với quan điểm của Phó Chủ tịch VCCI, ông Mait Palts, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Estonia cho biết, công nghệ, quản trị điện tử sẽ là lĩnh vực hợp tác mới giữa doanh nghiệp hai nước.

Việc phát triển công nghệ số và quản trị điện tử sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiết kiệm chi phí, tăng cường sự minh bạch trong bối cảnh Việt Nam đang có những Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới với nhiều khu vực và quốc gia. 

"Các doanh nghiệp Estonia đang tìm hiểu nhiều hơn về sự phát triển kinh tế của Việt Nam những năm qua và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong quá trình hợp tác", ông Mait cho biết và nhấn mạnh, Việt Nam là một thị trường tiềm năng lớn về thương mại, kinh tế số, dịch vụ số; cùng với những với dư địa hợp tác còn lớn sẽ cung cấp các giải pháp xoá nhòa khoảng cách địa lý. 

Nhấn mạnh việc ủng hộ xu hướng tự do thương mại, Tổng Thư ký Estonia cho biết, phía Estonia sẽ nỗ lực để EU đẩy nhanh quá trình ký kết FTA với Việt Nam và sẽ là một trong những nước đi đầu phê chuẩn Hiệp định này.

Cẩm Anh
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam và Estonia đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghệ tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email [email protected], hotline: (024) 3.5771239,
Nguồn: enternews.vn